แนะนำ 5 หลักสูตรป.ตรี Fashion Design สุดเจ๋งใน UK
'แฟชั่น' เป็นอีกหนึ่งสาขาที่ได้รับความนิยมในการศึกษาต่ออย่างต่อเนื่องตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน เพราะแฟชั่นคือการเปลี่ยนแปลงโดยมีความคิดสร้างสรรค์เป็นสิ่งนำร่อง จึงทำให้ชีวิตของคนเราต้องการ 'แฟชั่น' ให้เป็นอีกหนึ่งสิ่งสำคัญในชีวิตนั่นเอง ดังนั้น การศึกษาต่อในด้านแฟชั่นถือเป็นสิ่งที่สนุกสนาน และกระตุ้นกรอบความคิดสร้างสรรค์ของคุณให้ไม่หยุดนิ่ง ซึ่งการศึกษาต่อด้าน Fashion Design ที่มหาวิทยาลัยชั้นนำในสหราชอาณาจักร (10 อันดับ มหาวิทยาลัยใน UK สาขา Fashion ปี 2018) จะทำให้คุณรู้ถึงแฟชั่นในแบบฉบับสากล พร้อมการเรียนการสอนที่มีคุณภาพระดับโลก 

Textiles: Innovation and Design
(Loughborough University)
สำหรับหลักสูตร Textiles: Innovation and Design ประจำ Loughborough University เป็นหลักสูตรที่จะนำเสนอข้อมูลที่โดดเด่นและมีความเกี่ยวข้องในด้านเชิงพาณิชย์กับสิ่งทอร่วมสมัย ซึ่งถือเป็นโอกาสในการพัฒนาทักษะของคุณผ่านหนึ่งในสี่หลักสูตรที่เชี่ยวชาญ ได้แก่ Multi-Media Textiles, weave, Print และ Integrated Digital Practice ซึ่งหลักสูตรเหล่านี้คุณจะได้รับการสอนจากผู้เชี่ยวชาญทางเทคนิคเฉพาะด้าน

อีกทั้งหลักสูตรนี้จะช่วยเพิ่มทักษะระดับมืออาชีพให้กับคุณ ไม่ว่าจะเป็นในด้านการวาดรูป การออกแบบและลงมือทำ รวมถึงการพิมพ์ลายแบบดิจิตอล โดย Innovation and Design จะเป็นการรวมกระบวนการแบบดั้งเดิม และดิจิตอลเอาไว้ด้วยกัน ซึ่งถือว่ามีความสำคัญต่ออุตสาหกรรมแฟชั่นอย่างกว้างขวางในยุคปัจจุบัน

นอกจากนี้ยังมีสิ่งอำนวยความสะดวกด้านการเรียนการสอนมากมาย เช่น สตูดิโอที่ทันสมัย เครื่องมือเฉพาะทางทั้งแบบดั้งเดิมและแบบดิจิตอล เป็นต้น พร้อมทั้งสภาพแวดล้อมการเรียนและการทำงานอย่างสนุกสนานในแบบมืออาชีพ นั่นเอง

Fashion BA (Hons)
(Kingston University)
Kingston

สำหรับหลักสูตร Fashion BA (Hons) ประจำ Kingston University เป็นหลักสูตรที่ได้รับรางวัล Creative Skillset Tick (Fashion Design) ซึ่งถือเป็นรางวัลที่สามารถการันตรีว่าหลักสูตรนี้เป็นหลักสูตรที่มีความโดดเด่นและสร้างสรรค์ในแวดวงอุตสาหกรรมแฟชั่นนั่นเอง อีกทั้งหลักสูตรนี้ยังได้ถูกจัดในอยู่อันดับที่ 2 ของการจัดอันดับหลักสูตรแฟชั่นระดับโลกโดย Business of Fashion 2016 และยังเป็นอันดับที่ 2 ในด้านแฟชั่นและสิ่งทอโดย The Guardian 2018 อีกด้วย

โดยการเรียนการสอนจะมุ่งเน้นไปที่วิวัฒนาการและการเปลี่ยนแปลงในการออกแบบ การพัฒนาการใช้งานสเก็ตช์แบบ 2D และ 3D รวมถึงเรียนรู้งานพิมพ์แบบดิจิตอลต่างๆผ่านสตูดิโอออกแบบแฟชั่นโดยเฉพาะที่ Kingston School of Art นอกจากนี้นักศึกษาของ Kingston ยังสามารถสร้างชื่อเสียงในการเข้าร่วมการแข่งขันแฟชั่นระดับนานาชาติของแบรนด์ชั้นนำระดับโลกต่างๆ เช่น Burberry, Mulberry และ Coach เป็นต้น

สำหรับศิษย์เก่าของ Kingston ที่มีชื่อเสียงและได้รับตำแหน่งระดับสูงในบริษัทแฟชั่นระดับโลก ได้แก่ Ralph Lauren, Burberry, Calvin Klein, Paul Smith, All Saints, Alexander McQueen, Club Monaco, Margiela และ Saint Laurent รวมถึงศิษย์เก่าที่ประสบความสำเร็จในการสร้างค่ายเพลงของตนเอง ได้แก่ Sophie Hulme, Joshua Kane, Charli Cohen และ Amy Powney กับตำแหน่ง Design Director ของ Mother of Pearl นั่นเอง

Textiles Design BDes (Hons)
(University of Dundee)
สำหรับหลักสูตร Textiles Design ประจำ University of Dundee ถือเป็นอีกหนึ่งหลักสูตรในด้านสิ่งทอที่ถูกจัดให้อยู่อันดับสูงสุดในสหราชอาณาจักร อีกทั้งนักศึกษาของสาขานี้ยังสามารถคว้ารางวัลหลากหลายสาขาในงาน London New Designers Graduate Show อีกด้วย

ซึ่งการเรียนของที่นี่จะเน้นไปทางความคิดสร้างสรรค์ที่สามารถเรียนรู้ได้จากวัฒนธรรม การใช้เทคโนโลยีในการออกแบบขั้นสูง การเรียนรู้เทคนิคเกี่ยวกับพื้นผิว โครงสร้างของสี จนนำไปสู่การทดลองและออกแบบจริง โดยจะพิจารณาถึงความเกี่ยวข้องของการใช้สิ่งทอที่มีต่อสังคมปัจจุบัน จนสามารถพัฒนาทักษะของผู้เรียนให้เป็นผู้ประกอบการในการออกแบบได้อย่างเป็นมืออาชีพ

นอกจากนี้นักศึกษาที่เรียนต่อในหลักสูตรนี้ยังสามารถเข้าร่วมการแข่งขันต่าง ๆ ในอุตสาหกรรมการออกแบบ ซึ่งการันตรีได้ว่านักศึกษาของ University of Dundee มักจะคว้ารางวัลในระดับชาติ และระดับนานาชาติกลับมาอย่างแน่นอน

Fashion Art Direction BA (Hons)
Manchester School of Art (Manchester Metropolitan University)
Manchester Metropolitan University

สำหรับหลักสูตรในสาขา Fashion Art Direction ที่ Manchester School of Art ประจำ Manchester Metropolitan University เป็นสาขาวิชาที่เน้นกระบวนการของความคิดสร้างสรรค์ใหม่ๆ การเข้าใจแนวคิดของแฟชั่นอย่างชัดเจนเพื่อการประยุกต์ใช้และพัฒนาแฟชั่นในอนาคต ซึ่งที่ Manchester School of Art จะเน้นการเรียนการสอนในเรื่องของศิลปะการออกกแบบ แนวคิดหรือ concept เทรนด์แฟชั่น เป็นต้น โดยคุณจะได้รับการสอนจากอาจารย์และผู้เชี่ยวชาญที่เอาใจใส่ในเรื่องของศิลปะและแฟชั่นอย่างลงตัว

โดยที่นี่จะมุ่งพัฒนาคุณให้เป็นผู้ที่มีวิสัยทัศน์ในเรื่องของแฟชั่นที่ทันสมัย และแตกต่างอย่างสร้างสรรค์ พร้อมทั้งมีการจัดนิทรรศการให้นักศึกษาได้โชว์ไอเดีย และผลงานของตนเองอย่างสม่ำเสมอ ซึ่งจะทำให้คุณเกิดแรงบันดาลใจในการสร้างผลงานใหม่ๆที่แตกต่างอย่างสร้างสรรค์ต่อๆไปในอนาคต นอกจากนี้ยังได้รับโอกาสในการทำงานในด้านแฟชั่นมากมาย เช่น โอกาสในการทำงานร่วมกับองค์กรแฟชั่นและกราฟฟิกระดับโลก เป็นต้น

Fashion Design BA (Hons)
(Falmouth University)
สำหรับหลักสูตรสาขา Fashion Design ที่ Falmouth University ถือเป็นอีกหนึ่งหลักสูตรที่มุ่งพัฒนาขอบความคิดสร้างสรรค์ในการออกแบบแฟชั่นเสื้อผ้าให้มีเอกลักษณ์ พร้อมทั้งมีคุณภาพ และเป็นนวัตกรรมใหม่ โดยคุณจะได้ทำการสำรวจแนวคิดการออกแบบแฟชั่นในปัจจุบัน รวมถึงศิลปะด้านลวดลาย จนสามารถสร้างแรงบันดาลใจใหม่ๆให้คุณได้สร้างผลงานอย่างสร้างสรรค์ รวมถึงคุณจะได้ร่วมสร้างผลงานแฟชั่นและสิ่งทกับเพื่อนร่วมชั้นเรียนในสตูดิโอที่ทันสมัยราวกับว่าคุณได้ออกไปทำงานจริงๆกับองค์กรแฟชั่นชั้นนำนั่นเอง

นอกจากนี้ในระหว่างการเรียนคุณก็จะได้มีส่วนร่วมในการฝึกทักษะหรือเทคนิคจำเป็นต่างๆที่เกี่ยวกับการผลิตผลงานแฟชั่น เช่น การออกแบบแนวคิดหรือ concept โดยใช้เทคโนโลยีสมัยใหม่ การคิดวิเคราะห์และวิจัยการตลาดของธุรกิจแฟชั่นในปัจจุบัน การสร้างแบบจำลองของธุรกิจด้านแฟชั่นอย่างเข้มข้น ซึ่งทั้งหมดนี้จะช่วยกระตุ้นการเรียนของคุณไปสู่การประกอบอาชีพในด้านแฟชั่นอย่างเป็นมืออาชีพ


เอื้อเฝื้อข้อมูล : http://www.siuk-thailand.com/study-guide/undergraduate-fashion-design-and-textiles-uk/
ผู้รับทำบัญชี
ศูนย์รวมเอเยนซี่ สถาบันแนะนำ แนะแนวเรียนต่ออังกฤษ UK Institutions เรียนต่อแพทย์อังกฤษ เรียนต่อมัธยมอังกฤษ เรียนต่อปริญญาโทประเทศอังกฤษ เรียนต่ออังกฤษ เรียนต่อปริญญาโทอังกฤษ เรียนต่อปริญญตรีในลอนดอน เรียนภาษาที่อังกฤษ ค่าใช้จ่ายเรียนต่ออังกฤษ แจกทุนการศึกษาเรียนต่อประเทศอังกฤษ สมัครเรียนต่อต่างประเทศ กับโรงเรียนชั้นนำ เชื่อถือได้ พร้อมให้คำปรึกษาฟรี‎